Trang chủ
Giới thiệu
Nhà đầu tư
Thông tin công ty
Thông tin văn hóa
Hình ảnh
Download
Tuyển dụng
Liên hệ
    Thông tin văn hoá
   Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao
  Điểm sách
Văn hóa nghệ thuật
Nghệ sỹ
Ẩm thực
Địa chỉ văn hóa
 
HỌA SĨ CHÓE - MỘT TÂM HỒN TRÀN ĐẦY YÊU THƯƠNG
13/03/13

Họa sĩ Chóe - một tâm hồn tràn đầy yêu thương!

Sáng 12-3-2013, đông đảo thân hữu đã đến tham dự buổi tưởng niệm 10 năm ngày mất và ra mắt tập sách Nghề cười của họa sĩ Chóe.

Trước năm 1975, biếm họa của ông được nhiều tờ báo lớn của các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức… đăng lại. Tập hợp những tác phẩm biếm của ông mang tên  The world of Choe - Thế giới của Chóe đã được Nhà xuất bản Glade Publications của Mỹ xuất bản năm 1973. Và Chóe đã phải ngồi tù trước năm 1975 vì những bức tranh này… Với tên tuổi và tài năng của mình, sau tháng 4-1975, Chóe làm họa sĩ trình bày số ra mắt của tờ báo Lao Động Mới - tiền thân báo  Lao Động hiện nay.

Nhà báo Tống Văn Công - nguyên Phó Tổng Biên tập báo  Lao Động - xúc động nhớ lại: “Sự tận tụy và nhiệt tình của anh Chóe khiến tôi rất nể phục. Hết giờ, anh em tòa soạn ai cũng ra về, riêng anh xung phong ở lại cơ quan cùng tôi để làm việc, anh cặm cụi vẽ, hết đêm này qua đêm khác cho kịp tiến độ ra báo. Anh vẽ hàng trăm chữ để chọn một chữ ra làm măng sét của báo  Lao Động Mới. Tờ báo đó được ông Trần Bạch Đằng khen đẹp nhất trong các báo ra cùng thời điểm. Anh Lưu Quý Kỳ chuẩn bị ra mắt báo  Đại Đoàn Kết, định đưa Chóe về làm thì anh phải đi học tập cải tạo cùng các văn nghệ sĩ miền Nam. Chóe đi học khá lâu, từ năm 1976 đến 1985, khi về vẫn thanh thản, không oán hận, vẫn nhẹ nhàng, hiền lành. Anh nhận lời trở lại với nghề báo bằng lòng yêu nghề chứ không phải vì tiền, bởi lúc ấy anh đã kiếm được khá nhiều tiền bằng tranh lụa bán cho khách nước ngoài. Nhiều bức tranh hơn chục năm rồi mà vẫn như đang nói chuyện hôm nay. Như anh vẽ bức tranh một anh cán bộ ốm yếu hô hào rất to chữ “trách nhiệm” nhiều lần, đến lúc bụng anh to hơn thì chữ “trách nhiệm” rụng mất bớt chữ, đến khi bụng rất to thì chỉ còn cái loa, không còn chữ “trách nhiệm” nữa… Tài năng của Chóe xuất phát từ tình yêu thương con người, cuộc sống của anh”.

Bà Kim Loan, người vợ chung thủy của họa sĩ Chóe, tại buổi tưởng niệm 10 năm ngày mất của ông sáng 12-3-2013. Ảnh: HÒA BÌNH

Nhà báo Lưu Trọng Văn khẳng định: “Chóe là một người yêu nước, yêu quê hương, dân tộc. Sự vắng mặt của Chóe trong cuộc sống hôm nay càng khẳng định vị trí của Chóe trong lòng quê hương dân tộc. Chúng ta biết ơn Chóe vì đã góp phần kể cho chúng ta thấy một giai đoạn của đất nước”.

Gia đình Chóe đã làm cả buổi gặp mặt xúc động với những kỷ niệm về ông. Chị Yến, con gái ông, kể: “Ba luôn tìm ra mọi cái cớ để tặng áo dài cho mẹ, quà cáp cho các con như sai đi mua đồ rồi đưa tiền thật nhiều mà không lấy tiền thối, gặp con giữa đường móc tiền ra cho. Ba là một người rất dễ thương”. Vợ ông - bà Kim Loan nghẹn lời: “Cưới nhau mấy mươi năm, chúng tôi chưa giận nhau được 2 tiếng vì tính anh hiền lành, chân thật, hài hước, luôn làm vợ cười.

Họa sĩ Chóe luôn gửi những lá thư ngọt ngào cho vợ, những bài thơ, bản nhạc, những tản văn nhẹ nhàng mà tinh tế. Tâm hồn, con người của ông còn hiện rõ qua những truyện ngắn chân thật về một chàng trai miền Tây lãng mạn, mê cải lương, trở thành họa sĩ, người làm báo… Tất cả những điều đó về Chóe, công chúng yêu mến ông hôm nay có thể tìm thấy trong  Nghề cười, như những tình yêu thương của Chóe gửi lại cho đời.

HÒA BÌNHChia sẽ:

Bản in   Gửi bạn bè

.:: Các tin văn hoá khác
  » SÁCH MỚI: ĐÊM DÀI MỘT ĐỜI, KẺ CHĂN DẮT 25/01/13
  » CHIA SẺ MỘT QUYỂN SÁCH THẮP SÁNG MỘT TƯƠNG LAI 23/01/13
  » SÁCH MỚI: CUỘC SỐNG KHÔNG GIỚI HẠN 18/12/12
  » SÁCH MỚI: MÙA HOA CẢI BÊN SÔNG, CHÚ CHÓ KHÔNG NHÀ, ĐÀN TRỜI 01/12/12
  » SÁCH MỚI: SÓNG ĐƯA NƯỚC 26/11/12
  » KHOẢNH KHẮC VÕ VĂN KIỆT 21/11/12
  » MINH SƯ PATRIJI: " THIỀN LÀ CÁCH DUY NHẤT CHỮA LÀNH MỌI BỆNH TẬT" 16/11/12
  » TÌM THẤY TẬP THƠ ĐẦU TAY CỦA HÀN MẶC TỬ 18/09/12
  » TÁI BẢN "GÁI QUÊ" NHÂN 100 NĂM NGÀY SINH HÀN MẶC TỬ 18/09/12
  » NHÀ VĂN ĐỖ HỒNG NGỌC: MƯỢN KINH PHẬT NÓI VỀ SỨC KHOẺ 30/08/12


 
Tin văn hoá nổi bật
Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương
Trong 2 ngày cuối tuần diễn ra sự kiện tại Book City Bình Dương, chương trình đã thu hút được nhiều nhóm bạn trẻ, cặp đôi và gia đình.
Dương Thụy nói “chuyện đời thật” Tắm heo & tắm tiên Dương Thụy nói “chuyện đời thật” Tắm heo & tắm tiên
Nhà văn Dương Thụy vừa có buổi ra mắt tập sách mới nhất ngay đúng dịp sinh nhật 21-8 tại Đường sách TPHCM: Tắm heo & tắm tiên - tập tản văn cũng là lời tâm sự cùng các bạn trẻ lứa tuổi 20.
TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG THỨC ĐỌC SÁCH MỚI CÙNG KOMO TẠI ĐƯỜNG SÁCH 2015 TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG THỨC ĐỌC SÁCH MỚI CÙNG KOMO TẠI ĐƯỜNG SÁCH 2015
Đường sách 2015 bắt đầu từ ngày 1  6/2 (28 tháng chạp) và kết thúc vào ngày 22/2 (mùng 4 tốt) . Vị trí gian hàng Phương Nam ngay  góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng.  
10 Sách bán chạy nhất trong tuần
Quà Của Bố... - Tạp Bút (TB lần 4) Đèn Không Hắt Bóng (Tái bản) Khoảnh Khắc Võ Văn Kiệt Người Bên Này - Trời Bên Ấy Nhà Đầu Tư Thông Minh 50 Sắc Thái - Tập 3: Tự Do (Phiên bản đặc biệt) 50 Sắc Thái - Tập 2: Đen (Phiên bản đặc biệt) Cung Đường Vàng Nắng (BC) Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn - Hai Tòa Tháp Bộ sách Anh Khang: Ngày Trôi Về Phía Cũ & Đường Hai Ngả, Người Thương Thành Lạ
10 CD, VCD, DVD bán chạy nhất trong tháng
HỒ TRUNG DŨNG - VŨ THÀNH AN: MỘT LẦN NÀO CHO TÔI GẶP LẠI EM (CD) CD DUY MẠNH - VIỆT NAM MIỀN ĐẤT TÔI YÊU. VOL 13 (VT) Hòa tấu Việt Anh - Ngày Không Tên CD VI THẢO - CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN  VOL 3 CD ĐÌNH BẢO - CUỘC TÌNH ĐÃ MẤT  VOL 3 RUBY BẢO AN Vol 1- MƯỜI HAI CON GIÁP MINH VƯƠNG - VIỆT NAM ƠN NGƯỜI LÊ MẬN - Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ TỐ NGA Vol 6 - THƯƠNG QUÊ HUYỀN TRANG Vol 1 - THÁNG GIÊNG (LỜI TRÁI TIM)
Phương Nam chúc mừng năm mới
 
Đăng ký nhận bản tin
 
Gửi cho bạn
Về đầu trang
© Copyright 2001-2008 Phuong Nam Cultural Company , all rights reserved. - Email: info@pnc.com.vn. Developed by Vipcom
Xem tốt nhất với trình duyệt Internet Explorer và Firefox
Hỗ trợ  |  Sitemap