Trang chủ
Giới thiệu
Nhà đầu tư
Thông tin công ty
Thông tin văn hóa
Hình ảnh
Download
Tuyển dụng
Liên hệ
    Thông tin văn hoá
   Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao
  Điểm sách
Văn hóa nghệ thuật
Nghệ sỹ
Ẩm thực
Địa chỉ văn hóa
 
ĐƯỜNG HAI NGẢ NGƯỜI THƯƠNG THÀNH LẠ
05/09/13

Đ ường hai ngả người thương thành lạ

Một năm sau khi ra đời tập tản văn đầu tay “Ngày trôi về phía cũ” với lượng tái bản lên tới 20,000 bản, Anh Khang tiếp tục trình làng tập truyện ngắn “Đường hai ngả người thương thành lạ”. Cuốn sách thứ hai mới chỉ nằm ở dạng bản thảo, đã trở thành sách best seller có đơn đặt hàng gần chục ngàn bản ngay từ khi chưa phát hành.

Lãng mạn, tha thiết, đẹp và buồn là cảm giác chung khi chạm tay vào tập truyện ngắn. Anh Khang là vậy, các trang viết của tác giả trẻ này luôn mang một nỗi buồn vương vất. Nó làm tôi nhớ lại câu hỏi cắc cớ của MC trong chương trình giao lưu cuốn sách đầu tay của Khang: Một cuốn sách chỉ chứa đựng nỗi buồn, vì sao lại phải mua ?

Và đến cuốn này, một tập truyện chỉ để nói về sự chia ly. Mười một truyện ngắn, mười một câu chuyện về chia li: Những ngón tay không còn đan chặt nữa; Cả khi thành tro bụi, vẫn thổi về phương anh; Em biết làm gì với ngần ấy nhớ thương? Tình yêu Nhật thực, Ba lần là Duyên - Ba người là Nghiệp, Lỗi hẹn với Thiên đăng; Những hạnh phúc bình thường lúc tựa vào người thương; Anh sẽ yêu em trong bao lâu? Khóc không ngừng được; Thương người ở lại. Chờ chi hoài người đã rời tay?

Và sự chia li có nhiều lý do lắm.

Đó có thể là lúc An nhận ra cô và anh “Những ngón tay không còn đan chặt nữa” và cũng chẳng vừa khít bao giờ. Vì trên ngón tay áp út của người đàn ông cô thương là chiếc nhẫn cưới choán gần hết chỗ cho ngón út nhỏ nhoi của cô có thể nép vào. Bởi vì “ngay từ khi bắt đầu, cả hai đều hiểu sự gặp gỡ của họ là một sai lầm của duyên phận. Anh đã có gia đình, một chốn bình yên ấm êm và hoàn chỉnh, một ngôi nhà không có bất kỳ sai số nào trong bản vẽ công trình – ngoại trừ sự xuất hiện của cô”. Trong vòng tay của chồng–người-ta, An tự giăng mắc mình trong một mớ hỗn độn của một kẻ tự mua dây buộc mình, thứ bình yên tạm bợ. Trước mặt cô là đoạn đường hun hút cho những nỗi đau cho một người đến sau đã muộn. “Ngả vào bờ vai, ai ngờ bờ vực”.

“Cả khi thành tro bụi, vẫn thổi về phương anh” là một cái kết buồn của nhân vật xưng Tôi và cô gái mang tên loài chim Thiên Di. Cuộc sống của Di là những chuyến đi. Cô ao ước một lần đắm mình trong hoàng hôn ở Giza – Nơi các Pharaoh chọn xây chốn yên nghỉ vĩnh hằng. Theo một tổ chức từ thiện, Di đi, để lại một người mà cảm xúc của anh chưa đủ gọi thành tên, chưa một lời yêu thương, chưa một lần tìm tay níu lại. “ Đề tặng cho anh, cho lời hứa bất thành của tuổi trẻ hai đứa mình”... là lời đề tặng trên cuốn sách mà Di là tác giả. Cô viết để dành riêng cho anh.

Vội vã bay tới Gazi nhưng anh không còn một lần nào được gặp Di nữa. Tro cốt của cô được người bạn rải trên dòng sông Nile để cô từ nay tự do giữa thung lũng Gazi ngắm hoàng hôn vào mỗi buổi chiều.

Một viên đạn lạc trong một cuộc bạo động đã cướp tính mạng Di khi cô băng qua dòng người hỗn loạn để bế một em bé đang hoảng sợ.

Ngồi cạnh sông Nile lao xao nước chảy Tôi chợt nhận ra: “ Hóa ra đau lòng nhất không phải là khi chúng ta bội ước quên hẹn, mà là khi lời hứa đã được làm tròn, còn tụi mình lại khuyết mất nhau. Nấc khẽ, tôi mấp máy môi, chỉ thốt được thành tiếng gọi: “Di ơi!”

“Còn gì tủi thân hơn khi ngồi khóc trước mặt người yêu cũ, vì một người yêu cũng vừa-trở-thành-cũ”. “Không ngừng khóc được” lại là một cung bậc khác của chia li . “Người ta buông tay bỏ đi, mình buồn đã đành. Đến lượt chính mình tự buông tay với những cảm xúc đã-từng-riêng-dành cho họ, sao cũng buồn đến vô chừng vậy nè, tay ơi?”

Chia li chưa bao giờ là dễ dàng. “Cả một trời yêu, bao giờ trở lại?” chắc chỉ có trong nhạc trong thơ.

“Ta làm sao níu lại cho một lần buông tay...?”

 

Trở lại câu hỏi đầu tiên: Vì sao phải mua cuốn sách?

Vì nỗi buồn là báu vật của nhân gian.


Anh Khang
Chia sẽ:

Bản in   Gửi bạn bè

.:: Các tin văn hoá khác
  » TỦ SÁCH MÙA VU LAN 16/08/13
  » SÁCH MỚI : CHUYỆN NGHỀ CỦA THỦY 22/05/13
  » SÁCH MỚI: GHỀNH V 13/03/13
  » SÁCH MỚI: VU QUY 13/03/13
  » HỌA SĨ CHÓE - MỘT TÂM HỒN TRÀN ĐẦY YÊU THƯƠNG 13/03/13
  » SÁCH MỚI: ĐÊM DÀI MỘT ĐỜI, KẺ CHĂN DẮT 25/01/13
  » CHIA SẺ MỘT QUYỂN SÁCH THẮP SÁNG MỘT TƯƠNG LAI 23/01/13
  » SÁCH MỚI: CUỘC SỐNG KHÔNG GIỚI HẠN 18/12/12
  » SÁCH MỚI: MÙA HOA CẢI BÊN SÔNG, CHÚ CHÓ KHÔNG NHÀ, ĐÀN TRỜI 01/12/12
  » SÁCH MỚI: SÓNG ĐƯA NƯỚC 26/11/12


 
Tin văn hoá nổi bật
Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương
Trong 2 ngày cuối tuần diễn ra sự kiện tại Book City Bình Dương, chương trình đã thu hút được nhiều nhóm bạn trẻ, cặp đôi và gia đình.
Dương Thụy nói “chuyện đời thật” Tắm heo & tắm tiên Dương Thụy nói “chuyện đời thật” Tắm heo & tắm tiên
Nhà văn Dương Thụy vừa có buổi ra mắt tập sách mới nhất ngay đúng dịp sinh nhật 21-8 tại Đường sách TPHCM: Tắm heo & tắm tiên - tập tản văn cũng là lời tâm sự cùng các bạn trẻ lứa tuổi 20.
TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG THỨC ĐỌC SÁCH MỚI CÙNG KOMO TẠI ĐƯỜNG SÁCH 2015 TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG THỨC ĐỌC SÁCH MỚI CÙNG KOMO TẠI ĐƯỜNG SÁCH 2015
Đường sách 2015 bắt đầu từ ngày 1  6/2 (28 tháng chạp) và kết thúc vào ngày 22/2 (mùng 4 tốt) . Vị trí gian hàng Phương Nam ngay  góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng.  
10 Sách bán chạy nhất trong tuần
Quà Của Bố... - Tạp Bút (TB lần 4) Đèn Không Hắt Bóng (Tái bản) Khoảnh Khắc Võ Văn Kiệt Người Bên Này - Trời Bên Ấy Nhà Đầu Tư Thông Minh 50 Sắc Thái - Tập 3: Tự Do (Phiên bản đặc biệt) 50 Sắc Thái - Tập 2: Đen (Phiên bản đặc biệt) Cung Đường Vàng Nắng (BC) Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn - Hai Tòa Tháp Bộ sách Anh Khang: Ngày Trôi Về Phía Cũ & Đường Hai Ngả, Người Thương Thành Lạ
10 CD, VCD, DVD bán chạy nhất trong tháng
HỒ TRUNG DŨNG - VŨ THÀNH AN: MỘT LẦN NÀO CHO TÔI GẶP LẠI EM (CD) CD DUY MẠNH - VIỆT NAM MIỀN ĐẤT TÔI YÊU. VOL 13 (VT) Hòa tấu Việt Anh - Ngày Không Tên CD VI THẢO - CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN  VOL 3 CD ĐÌNH BẢO - CUỘC TÌNH ĐÃ MẤT  VOL 3 RUBY BẢO AN Vol 1- MƯỜI HAI CON GIÁP MINH VƯƠNG - VIỆT NAM ƠN NGƯỜI LÊ MẬN - Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ TỐ NGA Vol 6 - THƯƠNG QUÊ HUYỀN TRANG Vol 1 - THÁNG GIÊNG (LỜI TRÁI TIM)
Phương Nam chúc mừng năm mới
 
Đăng ký nhận bản tin
 
Gửi cho bạn
Về đầu trang
© Copyright 2001-2008 Phuong Nam Cultural Company , all rights reserved. - Email: info@pnc.com.vn. Developed by Vipcom
Xem tốt nhất với trình duyệt Internet Explorer và Firefox
Hỗ trợ  |  Sitemap