Trang chủ
Giới thiệu
Nhà đầu tư
Thông tin công ty
Thông tin văn hóa
Hình ảnh
Download
Tuyển dụng
Liên hệ
    Thông tin công ty
   Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao
  Tiêu điểm – Tin nổi bật
Sự kiện
Chương trình khuyến mãi
Gương mặt trong tháng
Nhà sách trong tháng
 
Maseco bị tố vi phạm bản quyền nhạc Vũ Thành An
19/06/15

Chiều 15-6, Phương Nam Phim (PNF) đã chính thức lên tiếng về vụ kiện vi phạm bản quyền từ phía Công ty Maseco với các tác phẩm Bài không tên số 2, 4, 7, 8 và 10 .


Nghe đọc bài: Maseco bị tố vi phạm bản quyền nhạc Vũ Thành An

Phương Nam Phim (PNF) là đơn vị đang giữ bản quyền toàn bộ tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An.

 

Ông Vũ Đức Hoan - em trai nhạc sĩ Vũ Thành An - bức xúc trước vi phạm tác quyền của Maseco - Ảnh: Q.N.
Ông Vũ Đức Hoan - em trai nhạc sĩ Vũ Thành An - bức xúc trước vi phạm tác quyền của Maseco - Ảnh: Q.N.

Theo thông cáo từ PNF, ngày 27-10-2012, PNF và nhạc sĩ Vũ Thành An đã ký hợp đồng về việc đại diện độc quyền khai thác tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An. Tháng 6-2014, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) Bộ VH-TT&DL cấp phép phổ biến 21 ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An.

Ngay sau đó, PNF đã họp báo công khai về quyền độc quyền khai thác các nhạc phẩm của Vũ Thành An thông qua việc giới thiệu album Vùng tóc nhớ, Lệ Quyên hát Vũ Thành An vào tháng 11-2014.

Tại họp báo, PNF cho biết đơn vị này đã bán bản quyền karaoke nhạc Vũ Thành An cho Icore. Cùng thời điểm đó, PNF phát hiện trên thị trường xuất hiện đĩa Maseco midivision karaoke vol. 52 sử dụng năm Bài không tên ( Bài không tên 2, 4, 7, 8, 10) của Vũ Thành An.

Ngày 25-7-2014, PNF đã gửi công văn tới Maseco (Công ty cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận) nêu rõ Maseco không được phép sử dụng các tác phẩm nói trên vì PNF đã ký hợp đồng độc quyền với Icore (đơn vị khai thác karaoke vi tính).

Ngày 1-8-2014, Maseco đã gửi ngược công văn tới PNF yêu cầu cung cấp ba nội dung: hợp đồng của PNF với nhạc sĩ Vũ Thành An, hợp đồng của PNF với Icore và bảng phí sử dụng ca khúc Vũ Thành An để thanh toán tiền bản quyền. Dẫu vậy, PNF đã không thực hiện yêu cầu của Maseco.

Ngày 20-12-2014, PNF đã gửi văn bản lên Cục NTBD về vụ việc trên. Ngày 28-1-2015, Cục NTBD có kết luận sau khi xem xét văn bản, hồ sơ hai bên cung cấp: Công ty Maseco sử dụng các ca khúc Vũ Thành An là chưa thực hiện đúng quy định tại nghị định 79 của Chính phủ và Luật sở hữu trí tuệ, cụ thể Công ty Maseco chưa chủ động giải quyết xong vấn đề quyền tác giả khi sử dụng Bài không tên 2, 4, 7, 810 của nhạc sĩ Vũ Thành An.

Cục cũng yêu cầu Công ty Maseco thực hiện trách nhiệm xin phép tác giả hoặc khai thác hợp pháp để tiếp tục sử dụng các bài hát trên trong ghi âm, ghi hình chương trình, karaoke midivision 52. Tuy chưa thực hiện yêu cầu của Cục NTBD nhưng Công ty Maseco vẫn tiếp tục sản xuất và phát hành đĩa Maseco midivision karaoke vol. 53, 54, 55 có năm Bài không tên.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc vì sao Maseco chưa xin phép tác giả đã phát hành đĩa có nhạc của Vũ Thành An, ông Nguyễn Xuân Hàn - tổng giám đốc Công ty Maseco - cho biết: “Vì nhạc sĩ Vũ Thành An đang sinh sống ở Mỹ, cho nên Maseco chưa có điều kiện để liên hệ với ông”.

Ông cũng cho biết lý do chưa đi đến sự đồng thuận với PNF vì PNF chưa chứng minh được mình là đơn vị đại diện độc quyền khai thác tác phẩm nhạc sĩ Vũ Thành An.

Tại họp báo, luật sư Nguyễn Ngọc Sơn, đại diện pháp lý cho PNF, nhấn mạnh: “PNF không cung cấp hợp đồng với Vũ Thành An, hợp đồng với Icore và bảng phí sử dụng theo yêu cầu với Maseco, vì PNF không muốn cho phép Maseco sử dụng. Và PNF chỉ trưng ra các chứng cứ khi có tranh chấp pháp lý giữa hai bên”.

Ông Sơn cho rằng đàm phán hợp đồng thương mại giữa PNF và Maseco sẽ không bao giờ diễn ra. Và PNF yêu cầu Công ty Maseco chấm dứt khai thác các tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An dưới bất cứ hình thức nào; chấm dứt việc phát hành, phổ biến đĩa Maseco midivision karaoke vol. 52, 53, 54, 55; thu hồi và tiêu hủy tất cả đĩa Maseco midivision karaoke đã phát hành và các bản ghi âm, ghi hình khác có chứa nội dung thông tin hay bất kỳ hình thức nào liên quan đến các ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An.

Có mặt tại buổi họp báo, em trai nhạc sĩ Vũ Thành An, ông Vũ Đức Hoan - người đại diện chính thức của nhạc sĩ tại Việt Nam - chia sẻ: “Cho đến lúc này, Maseco chưa hề liên lạc với gia đình hoặc anh trai tôi là Vũ Thành An để xin phép bản quyền”.

Ông Hoan cũng cho các phóng viên nghe lại đoạn ghi âm cuộc gọi trao đổi với nhạc sĩ Vũ Thành An vào 11g ngày 15-6. Trong đoạn trao đổi, nhạc sĩ Vũ Thành An đã xác nhận PNF là đại diện độc quyền khai thác tác phẩm của ông tại Việt Nam và Maseco chưa từng xin phép ông sử dụng năm ca khúc Bài không tên đã nêu ở trên. Ông Hoan cho rằng nếu nghi ngờ tính pháp lý hoặc tư cách đại diện của PNF thì Maseco phải liên hệ với nhạc sĩ hoặc gia đình.

Nhiều rắc rối bản quyền karaoke

Những rắc rối bản quyền karaoke cũng đang diễn ra ở nhiều đơn vị khác. Đại diện Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) - bà Trương Thị Thu Dung, phó chủ tịch thường trực RIAV, cho biết: “Hiện hơn 42.000 ca khúc của hơn 20 nhà sản xuất băng đĩa thuộc RIAV đang bị các hãng sản xuất đầu karaoke vi phạm. Hiện có nhiều hãng sản xuất đầu karaoke, trong đó chỉ có các hãng Hanet, Vinakaraoke, VietKTV, BTE Karaoke có trả phí bản ghi cho RIAV với mức phí tượng trưng một lượng nhỏ bản ghi âm”.

 


Chia sẽ:

Bản in   Gửi bạn bè

.:: Các tin khác
  » NHÀ SÁCH PHƯƠNG NAM AEON MALL BÌNH DƯƠNG TRỞ LẠI VỚI DIỆN MẠO MỚI 17/03/15
  » CỐC … CỐC … CỐC ... KHAI TRƯƠNG NHÀ SÁCH PHƯƠNG NAM ĐÀ LẠT 11/02/15
  » TƯNG BỪNG LỄ HỘI EBOOK TẠI KOMO.VN 11/12/14
  » "ÔNG GIÀ NOEL GIAO QUÀ MIỄN PHÍ" - HỆ THỐNG NHÀ SÁCH PHƯƠNG NAM 03/12/14
  » Lịch Xuân Ất Mùi 2015 qua nét chữ thư pháp của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh 27/11/14
  » TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG NHÀ SÁCH PHƯƠNG NAM TẠI AEON MALL BÌNH DƯƠNG 30/10/14
  » NHẬT KÝ CHÚ BÉ NHÚT NHÁT GÂY SỐT TRÊN TOÀN THẾ GIỚI TRỞ LẠI RẦM RỘ VỚI TẬP TRUYỆN THỨ 9 28/10/14
  » GIẢM GIÁ LÊN ĐẾN 50% TẤT CẢ CÁC LOẠI LỊCH ẤT MÙI 2015 24/10/14
  » TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG NHÀ SÁCH PHƯƠNG NAM VINCOM HẠ LONG 16/10/14
  » "VUI ĐÓN SINH NHẬT NHẬN QUÀ BẤT NGỜ" CHÀO ĐÓN SINH NHẬT TẠI NHÀ SÁCH PHƯƠNG NAM - COOP MART RẠ 09/10/14


 
Tin tức PNC nổi bật
Sách Phương Nam phát hành tháng 8 lên kệ cùng ưu đãi hấp dẫn Sách Phương Nam phát hành tháng 8 lên kệ cùng ưu đãi hấp dẫn
Tháng 08/2018, Phương Nam giới thiệu đến quý bạn đọc loạt sách mới, đa dạng sắc màu. “Đến Phương Nam mua sách Phương Nam” để được thưởng thức ngay những tựa sách mới hấp dẫn cùng chương trình ưu đãi độc quyền.
Back To School - Đón mùa tựu trường – Ưu đãi hoành tráng Back To School - Đón mùa tựu trường – Ưu đãi hoành tráng
Mùa tựu trường năm nay càng thêm nhộn nhịp và hào hứng khi nhà sách Phương Nam tung ra nhiều chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn.
Khuyến mãi sách lên đến 50% - Chỉ có tại Phương Nam Book City – Vạn Hạnh Mall Khuyến mãi sách lên đến 50% - Chỉ có tại Phương Nam Book City – Vạn Hạnh Mall
Từ ngày 20/07 – 29/07/2018 tại sảnh tầng 1 Vạn Hạnh Mall, đón hè rộn ràng cùng hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, giảm giá sách, vở, balo, học cụ…lên đến 50%.
Ưu đãi lên đến 50% khi mua hàng tại nhà sách Phương Nam - Lê Lợi - Saigon Centre Ưu đãi lên đến 50% khi mua hàng tại nhà sách Phương Nam - Lê Lợi - Saigon Centre
Chương trình khuyến mãi hưởng ứng kỉ niệm 2 năm thành lập Saigon Centre của NS Lê Lợi (20 – 22.07.2018), nhiều mặt hàng ưu đãi đến 50%.
10 Sách bán chạy nhất trong tuần
Quà Của Bố... - Tạp Bút (TB lần 4) Đèn Không Hắt Bóng (Tái bản) Khoảnh Khắc Võ Văn Kiệt Người Bên Này - Trời Bên Ấy Nhà Đầu Tư Thông Minh 50 Sắc Thái - Tập 3: Tự Do (Phiên bản đặc biệt) 50 Sắc Thái - Tập 2: Đen (Phiên bản đặc biệt) Cung Đường Vàng Nắng (BC) Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn - Hai Tòa Tháp Bộ sách Anh Khang: Ngày Trôi Về Phía Cũ & Đường Hai Ngả, Người Thương Thành Lạ
10 CD, VCD, DVD bán chạy nhất trong tháng
HỒ TRUNG DŨNG - VŨ THÀNH AN: MỘT LẦN NÀO CHO TÔI GẶP LẠI EM (CD) CD DUY MẠNH - VIỆT NAM MIỀN ĐẤT TÔI YÊU. VOL 13 (VT) Hòa tấu Việt Anh - Ngày Không Tên CD VI THẢO - CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN  VOL 3 CD ĐÌNH BẢO - CUỘC TÌNH ĐÃ MẤT  VOL 3 RUBY BẢO AN Vol 1- MƯỜI HAI CON GIÁP MINH VƯƠNG - VIỆT NAM ƠN NGƯỜI LÊ MẬN - Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ TỐ NGA Vol 6 - THƯƠNG QUÊ HUYỀN TRANG Vol 1 - THÁNG GIÊNG (LỜI TRÁI TIM)
Phương Nam chúc mừng năm mới
 
Đăng ký nhận bản tin
 
Gửi cho bạn
Về đầu trang
© Copyright 2001-2008 Phuong Nam Cultural Company , all rights reserved. - Email: info@pnc.com.vn. Developed by Vipcom
Xem tốt nhất với trình duyệt Internet Explorer và Firefox
Hỗ trợ  |  Sitemap