Trang chủ
Giới thiệu
Nhà đầu tư
Thông tin công ty
Thông tin văn hóa
Hình ảnh
Download
Tuyển dụng
Liên hệ
    Thông tin công ty
   Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao
  Tiêu điểm – Tin nổi bật
Sự kiện
Chương trình khuyến mãi
Gương mặt trong tháng
Nhà sách trong tháng
 
TỔNG GIÁM ĐỐC PNC: “NÓI PNC LÀM MẤT VỐN NHÀ NƯỚC LÀ SAI SỰ THẬT”
15/07/15

Trước thông tin về việc CTCP Văn hoá Phương Nam (PNC) chuyển nhượng quyền góp vốn vào Megastar trái quy định, vay vốn dẫn đến mất kiểm soát Công ty, thất thoát vốn Nhà nước..., Báo ĐTCK đã liên hệ và ghi nhận thông tin từ ông Nguyễn Hữu Hoạt, Tổng giám đốc PNC.

20% tại Megastar là khoản đầu tư tài chính

Công ty TNHH Truyền thông Megastar (Megastar) có vốn điều lệ 4 triệu USD là công ty liên doanh giữa PNC (20% vốn) và Công ty Envoy Media Partners Limited (Envoy). Việc góp vốn vào Megastar được HĐQT PNC thực hiện theo Nghị quyết ĐHCĐ năm 2005.

Năm 2006, Megastar muốn đầu tư thêm nhiều cụm rạp chiếu phim tại Việt Nam, nên tăng vốn lên 8 triệu USD.
Theo đó, nếu PNC muốn duy trì tỷ lệ 20% vốn trong liên doanh thì cần góp thêm 800.000 USD. Sau đó, một hợp đồng vay 400.000 USD giữa PNC và Envoy được hình thành và Envoy cũng có văn bản xác nhận xóa nợ cho PNC nếu cơ quan quản lý cho phép Envoy nâng tỷ lệ sở hữu tại Megastar thêm 10%.

Ông Nguyễn Hữu Hoạt - Tổng giám đốc PNC.

Đến năm 2011, Tập đoàn CJ - CGV đã mua lại 92% cổ phần của Envoy và công ty đổi tên thành Công ty TNHH Truyền thông CJ - CGV. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến một nhóm cổ đông PNC cho rằng, PNC đã vi phạm quy định chuyển nhượng vốn góp tại công ty liên doanh nước ngoài, đồng thời làm mất quyền kiểm soát tại Megastar vào tay CJ - CGV, trong đó có phần vốn Nhà nước (sở hữu 15,3% vốn tại PNC).

Ông Nguyễn Hữu Hoạt, Tổng giám đốc PNC cho biết, 20% vốn góp vào Công ty liên doanh là khoản đầu tư tài chính và tạo thuận lợi cho PNC trong một số hoạt động khác. Năm 2014, PNC thực hiện dịch vụ quảng bá cho CJ - CGV trên hệ thống PNC và ghi nhận thu nhập 600.000 USD, giúp Công ty có lãi.
“PNC chưa từng là cổ đông chi phối, nên không thể nói PNC mất quyền kiểm soát tại Megastar”, ông Hoạt nói.

Liên quan đến hợp đồng vay, ông Hoạt cho biết, PNC gặp khó khăn về nguồn vốn nên đã trình ĐHCĐ và được thông qua việc không tiếp tục rót thêm vốn vào công ty liên doanh khi công ty này tăng vốn. HĐQT PNC cũng đồng ý nhượng quyền góp vốn của PNC cho Envoy.

Theo đó, Envoy góp 800.000 USD vào liên doanh thay cho PNC nhưng vẫn với danh nghĩa của PNC và trả cho PNC một khoản tiền 400.000 USD thông qua hợp đồng vay vì phải chờ sự đồng ý của cơ quan thẩm quyền.

Số tiền này, PNC đã hạch toán vào khoản thu nhập trong BCTC và đã được công ty kiểm toán xác nhận. Như vậy, về thực chất PNC chỉ góp 10% vốn trong liên doanh, nhưng trên danh nghĩa và giấy tờ sổ sách tại Megastar vẫn thể hiện vốn góp của PNC là 20%.

Hiện trên giá trị sổ sách vẫn ghi nhận phần vốn góp của PNC là 12,6 tỷ đồng, nhưng theo định giá của các tổ chức tài chính thì 20% vốn đó nay đã tương đương 20 triệu USD.

Giải thích về khoản vay 7 triệu USD từ CJI

Năm 2014, PNC ký hợp đồng vay ngắn hạn 7 triệu USD với Công ty Cross Junction Investment Pte.Ltd (CJI). Thế chấp cho khoản vay này là toàn bộ phần vốn góp của PNC tại Megastar và PNC cam kết không ký kết, thừa nhận bất kỳ nghĩa vụ nợ nào mà không được sự đồng ý bằng văn bản của CJI. Theo đó, nhóm cổ đông của PNC tiếp tục cho rằng, PNC đang từ bỏ quyền của mình tại Megastar đồng thời chịu sự kiểm soát của CJI đối với hoạt động công ty.

Ông Hoạt cho biết, với mục tiêu mở rộng thị phần, CJ - CGV sử dụng toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư. Để hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi cho PNC, CJ - CGV giới thiệu CJI cho PNC và CJI ký hợp đồng cho PNC vay 7 triệu USD với lãi suất 4%/năm, trong khi các năm trước, PNC bị lãi vay ăn mòn lợi nhuận khi lãi suất có thời điểm lên đến 20%/năm. Do hoạt động Công ty đang khó khăn nên những điều khoản nào chấp nhận được thì PNC chấp nhận.

Ông Hoạt khẳng định, đây chỉ là một khoản thế chấp, chứ không phải PNC bán toàn bộ cổ phần của mình cho CGV và thông tin PNC làm thất thoát vốn Nhà nước là sai sự thật.
 
Theo bsc.com.vn


Chia sẽ:

Bản in   Gửi bạn bè

.:: Các tin khác
  » Tái cấu trúc doanh nghiệp tạo đà phát triển của Phương Nam 10/07/15
  » PNC - Sự “lột xác” ngoạn mục 10/07/15
  » HĐQT PNC đã đạt được sự đồng thuận nhất định 06/07/15
  » TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP TẠO ĐÀ PHÁT TRIỂN CHO PHƯƠNG NAM 06/07/15
  » Giáo Sư Trần Văn Khê - Trái tim Việt Nam 26/06/15
  » THÀNH KÍNH CHIA BUỒN CÙNG GIA QUYẾN GIÁO SƯ TRẦN VĂN KHÊ 24/06/15
  » Đại Hội Cổ Đồng Cổ Đông PNC bất thành. 20/06/15
  » Maseco sử dụng trái phép tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An 19/06/15
  » Vi phạm tác quyền nhạc Vũ Thành An: Lấy bớt chén cơm của nguời nghèo 19/06/15
  » Maseco bị tố vi phạm bản quyền nhạc Vũ Thành An 19/06/15


 
Tin tức PNC nổi bật
Sách Phương Nam phát hành tháng 8 lên kệ cùng ưu đãi hấp dẫn Sách Phương Nam phát hành tháng 8 lên kệ cùng ưu đãi hấp dẫn
Tháng 08/2018, Phương Nam giới thiệu đến quý bạn đọc loạt sách mới, đa dạng sắc màu. “Đến Phương Nam mua sách Phương Nam” để được thưởng thức ngay những tựa sách mới hấp dẫn cùng chương trình ưu đãi độc quyền.
Back To School - Đón mùa tựu trường – Ưu đãi hoành tráng Back To School - Đón mùa tựu trường – Ưu đãi hoành tráng
Mùa tựu trường năm nay càng thêm nhộn nhịp và hào hứng khi nhà sách Phương Nam tung ra nhiều chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn.
Khuyến mãi sách lên đến 50% - Chỉ có tại Phương Nam Book City – Vạn Hạnh Mall Khuyến mãi sách lên đến 50% - Chỉ có tại Phương Nam Book City – Vạn Hạnh Mall
Từ ngày 20/07 – 29/07/2018 tại sảnh tầng 1 Vạn Hạnh Mall, đón hè rộn ràng cùng hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, giảm giá sách, vở, balo, học cụ…lên đến 50%.
Ưu đãi lên đến 50% khi mua hàng tại nhà sách Phương Nam - Lê Lợi - Saigon Centre Ưu đãi lên đến 50% khi mua hàng tại nhà sách Phương Nam - Lê Lợi - Saigon Centre
Chương trình khuyến mãi hưởng ứng kỉ niệm 2 năm thành lập Saigon Centre của NS Lê Lợi (20 – 22.07.2018), nhiều mặt hàng ưu đãi đến 50%.
10 Sách bán chạy nhất trong tuần
Quà Của Bố... - Tạp Bút (TB lần 4) Đèn Không Hắt Bóng (Tái bản) Khoảnh Khắc Võ Văn Kiệt Người Bên Này - Trời Bên Ấy Nhà Đầu Tư Thông Minh 50 Sắc Thái - Tập 3: Tự Do (Phiên bản đặc biệt) 50 Sắc Thái - Tập 2: Đen (Phiên bản đặc biệt) Cung Đường Vàng Nắng (BC) Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn - Hai Tòa Tháp Bộ sách Anh Khang: Ngày Trôi Về Phía Cũ & Đường Hai Ngả, Người Thương Thành Lạ
10 CD, VCD, DVD bán chạy nhất trong tháng
HỒ TRUNG DŨNG - VŨ THÀNH AN: MỘT LẦN NÀO CHO TÔI GẶP LẠI EM (CD) CD DUY MẠNH - VIỆT NAM MIỀN ĐẤT TÔI YÊU. VOL 13 (VT) Hòa tấu Việt Anh - Ngày Không Tên CD VI THẢO - CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN  VOL 3 CD ĐÌNH BẢO - CUỘC TÌNH ĐÃ MẤT  VOL 3 RUBY BẢO AN Vol 1- MƯỜI HAI CON GIÁP MINH VƯƠNG - VIỆT NAM ƠN NGƯỜI LÊ MẬN - Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ TỐ NGA Vol 6 - THƯƠNG QUÊ HUYỀN TRANG Vol 1 - THÁNG GIÊNG (LỜI TRÁI TIM)
Phương Nam chúc mừng năm mới
 
Đăng ký nhận bản tin
 
Gửi cho bạn
Về đầu trang
© Copyright 2001-2008 Phuong Nam Cultural Company , all rights reserved. - Email: info@pnc.com.vn. Developed by Vipcom
Xem tốt nhất với trình duyệt Internet Explorer và Firefox
Hỗ trợ  |  Sitemap