Trang chủ
Giới thiệu
Nhà đầu tư
Thông tin công ty
Thông tin văn hóa
Hình ảnh
Download
Tuyển dụng
Liên hệ
    Thông tin văn hoá
   Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao
  Điểm sách
Văn hóa nghệ thuật
Nghệ sỹ
Ẩm thực
Địa chỉ văn hóa
 
Giao lưu cùng tác giả Lang Thang Phố Thị tại đường sách HCM
10/07/18

Kiến trúc sư, tác giả Nguyễn Ngọc Dũng vừa mang đến Đường sách TP.HCM tác phẩm mới nhất của ông: 'Lang thang phố thị - Đồng bằng sông Cửu Long', và buổi ra mắt sáng 23-6 nhận được rất nhiều lời xuýt xoa: ôi, sách đẹp quá!


Không chỉ "bắt dính" bạn đọc bằng những bài viết mang phong vị du ký miệt Đồng bằng sông Cửu Long, kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng còn đưa vào tập sách những bức tranh sơn dầu, ký họa, màu nước... do ông sáng tác như muốn chuyển một phần sắc màu đặc trưng vùng châu thổ Mekong vào những trang sách của ông.

Đây cũng chính là lần thứ 3 KTS Nguyễn Ngọc Dũng ra mắt sách Lang thang phố thị. Hai lần trước ông đã "lang thang" ở nước ngoài, đã góp ý phản biện về kiến trúc đô thị, và lần này tập trung vào những bước lang thang suốt dọc 11 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Sách trình bày theo hình thức: Ở mỗi tỉnh thành, trước tiên giới thiệu các thông tin nền về: ẩm thực địa phương, các điểm tham quan, lễ hội văn hóa.


Sau đó là từng trang viết đưa bạn đọc cùng tác giả hòa vào đời sống của người dân của từng vùng miền. Cũng là miền Tây Nam bộ, nhưng những trang viết không đơn thuần làm công việc của một tour guide.

Câu chữ, nét vẽ, cái nhìn, cách ký họa, và cả từng câu chuyện được chọn lọc để kể lại cho người nghe về các tỉnh thành, dần dần làm người ta nhận ra tác giả đã sống và chia sẻ, đã thưởng thức và cảm nhận, đã đắm mình vào không gian đậm đặc tình đất tình người vùng châu thổ...

Điểm thú vị của mỗi tập sách chính là phong cách viết như một lối giãi bày tâm sự ấy. Cũng là chỗ khéo léo của tác giả nhằm đưa người đọc thoát ra khỏi lối mòn khi giới thiệu những nét hay đẹp của mỗi vùng miền.

Cứ như vậy, cùng với những tranh ảnh, những thông tin nền về lệ hội, món ăn, bạn đọc sẽ thấy mình bị trang viết của Nguyễn Ngọc Dũng nhẩn nha đưa đến những câu chuyện tưởng chừng như riêng biệt lắm.

Mà cũng phải, đây chính là cách nắm bắt của tác giả tại mỗi vùng trên bước lang thang.

Vừa nghe ông giới thiệu Vĩnh Long với chén cơm đầy, đã lại bước sang An Giang với mặn và ngọt, rồi Cà Mau thì ông nói chuyện "đất và biển", Long An có căn nhà nhỏ ấm áp tình người, Tiền Giang hiện ra nơi đây như vùng đất của những người phụ nữ mạnh mẽ...

Và có rất nhiều câu chuyện về người, lang bạt kỳ hồ kiểu như Đại ka Minh Thẹo ở Bạc Liêu và gã lang thang ở Kiên Giang, lại có người bạn học ở Sóc Trăng và bà bác sĩ về hưu ở Đồng Tháp, và dư vị hẳn sẽ còn đọng lại ở những cung đường, câu chuyện, dáng người và tính cách cư dân qua những gã gàn ở Bến Tre từng là bạn học với tác giả.

Hay khi gấp sách lại, những sắc màu và đường nét ký họa như được thoát ra theo dòng suy tưởng của người đọc sau khi bị cách gọi tên thơ mộng của tác giả "ám" vào: Cần Thơ mây trắng trôi về phương xa, Đất và biển ở vùng đất biển Mũi Cà Mau...


Tại buổi giao lưu, KTS Nguyễn Ngọc Dũng cho biết ấn tượng của ông về vùng đất miền Tây Nam Bộ hình thành từ thời bao cấp, khi ông vừa tốt nghiệp ngành kiến trúc và về Bạc Liêu thực tập.

"Tôi muốn lưu giữ hình ảnh của người dân miền Tây, ở họ nổi bật đức tính giàu nghị lực và tinh thần vui sống. Đằng sau mỗi chân dung mỗi cảnh đẹp là cuộc sống còn nhiều khó khăn. Cứ nhìn người phụ nữ và đôi quang gánh tôi hình dung không có nơi nào người phụ nữ hôm nay còn vất và cùng với đôi quang gánh như phụ nữ Việt Nam.

Tôi viết và vẽ với mong muốn giới thiệu sâu hơn về đất về người của Đồng bằng sông Cửu Long cho nhiều người ở các vùng miền khác, đất nước khác cùng chia sẻ", KTS Nguyễn Ngọc Dũng chia sẻ.

Nhiều ý kiến từ phía bạn đọc đặt vấn đề môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long đang bị xáo trộn do việc xây dựng các đập thủy điện ở các quốc gia thượng nguồn Mekong. KTS Nguyễn Ngọc Dũng đồng cảm với những ý kiến này, ông thừa nhận rằng Đồng bằng sông Cửu Long đang đối diện với nhiều khó khăn trước mắt.

Theo ông, công việc của những nhà làm chính sách và phản biện chính sách đang rất nhiều. "Chúng ta sống chung với những khó khăn hay chống lại thế nào? Làm sao để cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long không bỏ đất ra đi... là điều mà các nhà quy hoạch và làm chính sách cần phải suy nghĩ thực hiện".

Ông cho rằng phát triển du lịch có tính toán đến các điều kiện cần và đủ cho Đồng bằng sông Cửu Long cũng là một hướng phát triển.

Tập sách này cũng góp phần vào việc đó, nên sắp tới sách sẽ có phiên bản tiếng Anh. Đồng thời KTS Nguyễn Ngọc Dũng cũng cho biết thêm rằng ông đang chuẩn bị "lang thang phố thị" tiếp theo ở các tỉnh thành miền Đông như: Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Sài Gòn TP.HCM... và tiếp tục ra sách.

(Tuoitre)


Chia sẽ:

Bản in   Gửi bạn bè

.:: Các tin văn hoá khác
  » GIAO LƯU RA MẮT SÁCH "SÂU THẲM BUỒN VUI" - BA THỢ TIỆN 20/09/15
  » TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG THỨC ĐỌC SÁCH MỚI CÙNG KOMO TẠI ĐƯỜNG SÁCH 2015 13/02/15
  » GIAO LƯU NGUYỄN TƯỜNG BÁCH 06/12/13
  » GIAO LƯU “THƠ, THỞ & THIỀN” CHUYỆN TRÒ VỚI THI SĨ - BÁC SĨ ĐỖ HỒNG NGỌC 18/11/13
  » BUỔI RA MẮT SÁCH “NGHỀ CƯỜI” VÀ TƯỞNG NIỆM 10 NĂM NGÀY MẤT CỦA CỐ HỌA SĨ CHÓE 06/03/13
  » GIAO LƯU RA MẮT SÁCH "TÌM NHAU GIỮA SÀI GÒN" 21/01/13
  » GIAO LƯU CÙNG TÁC GIẢ TRẦN THỊ NGH - CHỦ ĐỀ "TRỞ VỀ MÁI NHÀ XƯA" 16/01/13
  » KHAI TRƯƠNG ẤM ÁP - QUÀ TẶNG YÊU THƯƠNG 19/12/12
  » KÝ ỨC NORTHUMBRIA 17/12/12
  » GIAO LƯU CA SĨ THÁI CHÂU - 05.01.2013 11/12/12


 
Tin văn hoá nổi bật
Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương
Trong 2 ngày cuối tuần diễn ra sự kiện tại Book City Bình Dương, chương trình đã thu hút được nhiều nhóm bạn trẻ, cặp đôi và gia đình.
Dương Thụy nói “chuyện đời thật” Tắm heo & tắm tiên Dương Thụy nói “chuyện đời thật” Tắm heo & tắm tiên
Nhà văn Dương Thụy vừa có buổi ra mắt tập sách mới nhất ngay đúng dịp sinh nhật 21-8 tại Đường sách TPHCM: Tắm heo & tắm tiên - tập tản văn cũng là lời tâm sự cùng các bạn trẻ lứa tuổi 20.
TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG THỨC ĐỌC SÁCH MỚI CÙNG KOMO TẠI ĐƯỜNG SÁCH 2015 TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG THỨC ĐỌC SÁCH MỚI CÙNG KOMO TẠI ĐƯỜNG SÁCH 2015
Đường sách 2015 bắt đầu từ ngày 1  6/2 (28 tháng chạp) và kết thúc vào ngày 22/2 (mùng 4 tốt) . Vị trí gian hàng Phương Nam ngay  góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng.  
10 Sách bán chạy nhất trong tuần
Quà Của Bố... - Tạp Bút (TB lần 4) Đèn Không Hắt Bóng (Tái bản) Khoảnh Khắc Võ Văn Kiệt Người Bên Này - Trời Bên Ấy Nhà Đầu Tư Thông Minh 50 Sắc Thái - Tập 3: Tự Do (Phiên bản đặc biệt) 50 Sắc Thái - Tập 2: Đen (Phiên bản đặc biệt) Cung Đường Vàng Nắng (BC) Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn - Hai Tòa Tháp Bộ sách Anh Khang: Ngày Trôi Về Phía Cũ & Đường Hai Ngả, Người Thương Thành Lạ
10 CD, VCD, DVD bán chạy nhất trong tháng
HỒ TRUNG DŨNG - VŨ THÀNH AN: MỘT LẦN NÀO CHO TÔI GẶP LẠI EM (CD) CD DUY MẠNH - VIỆT NAM MIỀN ĐẤT TÔI YÊU. VOL 13 (VT) Hòa tấu Việt Anh - Ngày Không Tên CD VI THẢO - CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN  VOL 3 CD ĐÌNH BẢO - CUỘC TÌNH ĐÃ MẤT  VOL 3 RUBY BẢO AN Vol 1- MƯỜI HAI CON GIÁP MINH VƯƠNG - VIỆT NAM ƠN NGƯỜI LÊ MẬN - Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ TỐ NGA Vol 6 - THƯƠNG QUÊ HUYỀN TRANG Vol 1 - THÁNG GIÊNG (LỜI TRÁI TIM)
Phương Nam chúc mừng năm mới
 
Đăng ký nhận bản tin
 
Gửi cho bạn
Về đầu trang
© Copyright 2001-2008 Phuong Nam Cultural Company , all rights reserved. - Email: info@pnc.com.vn. Developed by Vipcom
Xem tốt nhất với trình duyệt Internet Explorer và Firefox
Hỗ trợ  |  Sitemap