Trang chủ
Giới thiệu
Nhà đầu tư
Thông tin công ty
Thông tin văn hóa
Hình ảnh
Download
Tuyển dụng
Liên hệ
    Thông tin văn hoá
   Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao
  Điểm sách
Văn hóa nghệ thuật
Nghệ sỹ
Ẩm thực
Địa chỉ văn hóa
 
100 năm, trăm chuyện về sân bay Tân Sơn Nhất
12/07/18

'Trên từng tấc đất Tân Sơn Nhất là bao máu xương người Việt hôm qua. Trên từng đá sỏi rêu phong hay vỏ đạn còn chìm khuất đâu đó là bao câu chuyện lịch sử cần phải được kể lại, nhắc nhở chân xác cho mai sau...'

Mua bán, xây cất bất hợp pháp trên đất quân sự, ngập nước ở sân bay, quá tải phi trường, hàng lậu, sân golf... thì ra không phải đến những năm này, ngày này mới nóng bỏng ở sân bay Tân Sơn Nhất, mà mấy mươi năm trước, giữa khói lửa chiến tranh cũng đều đã xảy ra. Có việc được giải quyết nghiêm khắc, cũng có việc được nghiên cứu nghiêm túc, nhiều việc được khắc phục rốt ráo.


Kế hoạch mở rộng sân bay cũng đã được vạch ra tỉ mỉ ngay trước những biến động thời cuộc...

Trăm chuyện như thế hôm nay được tái hiện trong 100 năm phi trường Tân Sơn Nhất. Nhà báo Quốc Việt, một tác giả luôn nặng trĩu suy tư trên từng con chữ, giãi bày: "Trên từng tấc đất Tân Sơn Nhất là bao máu xương người Việt hôm qua. Trên từng đá sỏi rêu phong hay vỏ đạn còn chìm khuất đâu đó là bao câu chuyện lịch sử cần phải được kể lại, nhắc nhở chân xác cho mai sau...".


Từ những bài báo chạy trên dòng thời sự, với niềm thôi thúc "ôn cố tri tân", anh bỗng dấn mình vào công cuộc khảo cứu lịch sử nghiêm túc như một nhà chuyên môn "thứ thiệt".

Hơn ba năm sưu tập tài liệu từ mọi nguồn, cố gắng tiếp cận những sử liệu gốc, tìm kiếm nhân chứng để điểm xuyết những câu chuyện thật, những số phận con người vào giữa tư liệu...

100 năm từ ngày những chiếc máy bay đầu tiên nghiêng cánh trên bầu trời Việt Nam, từ ngày Tân Sơn Nhứt còn là một cổ thôn của tỉnh Gia Định cho đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hôm nay được mở ra.


100 năm ấy, lịch sử nước Việt đi qua những đoạn thăng trầm, những biến động, đổi thay. Người Pháp đến rồi đi. Người Mỹ đến rồi đi. Người Việt di cư, di tản. Mỗi bước đi của lịch sử, của con người đều in đậm dấu chân trên phi trường Tân Sơn Nhất.

Chiến tranh Việt Nam mấy mươi năm, bao nhiêu sự kiện máu lửa dữ dội đã diễn ra chính ngay tại Tân Sơn Nhất...

Tìm hiểu về lai lịch một sân bay, không ngờ lại là một dịp ôn lại lịch sử cả một đất nước, dân tộc, và càng thấy những chương, những mảnh ghép như Tân Sơn Nhất là không thể thiếu để nhìn rõ quá khứ và hình dung tương lai.

Và không chỉ là lai lịch của một phi trường với những đường băng, phi đạo, trong cuốn sách này còn đọc được ra cả lịch sử hàng không Việt Nam với Hãng Air Việt Nam, với chuyện luồn lách khó khăn để mua được chiếc Boeing đầu tiên sau hòa bình giữa vòng vây cấm vận, chuyện những người phi công tâm huyết gắn bó với bầu trời quê hương, vượt lên những biến động thời cuộc...


Chương cuối cùng "Tương lai nào cho Tân Sơn Nhất?" là một chương sách mở. Mở để đón những bước phát triển mới của Tân Sơn Nhất sau những sự biến đang mỗi ngày mỗi nóng quanh mảnh đất vàng quanh sân bay, của sân bay, sau những tranh luận về mở rộng sân bay đã bao lâu rồi vẫn không thôi giằng co, sau những thảo luận về cải tổ vận hành đường băng, phi đạo...

Sau khi hóa thân thành nhà nghiên cứu lịch sử để tìm chặng đường trăm năm, tác giả trở lại làm một nhà báo quan sát và ghi chép. Quan sát lần này là dưới góc nhìn của trăm năm. Ghi chép lần này là với ước vọng từ trăm năm.

(tuoitre)


Chia sẽ:

Bản in   Gửi bạn bè

.:: Các tin văn hoá khác
  » “Đồng hành du học cùng con” để không ném tiền qua cửa sổ 12/07/18
  » Những bước chân của Nguyễn Chí Linh 10/07/18
  » Đường xưa mây trắng - Theo gót chân Bụt - Thiền sư Thích Nhất Hạnh 10/07/18
  » Hội Sách Ngân Hàng 2017 – Thu Hút Đông Đảo Sinh Viên Tham Gia 13/10/17
  » HÃY ỦNG HỘ TỦ SÁCH TUỔI HOA 17/07/17
  » Dương Thụy nói “chuyện đời thật” Tắm heo & tắm tiên 22/08/16
  » Tắm heo & Tắm tiên - Những chia sẻ với tuổi 20 16/08/16
  » "Trường tiểu học Ngộ" - Hành trình đến trường đầy vui nhộn 16/08/16
  » Thức Dậy, Anh Vẫn Là Mơ – Jun Phạm 09/08/16
  » Già sao cho sướng - Đỗ Hồng Ngọc. 01/08/15


 
Tin văn hoá nổi bật
Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương
Trong 2 ngày cuối tuần diễn ra sự kiện tại Book City Bình Dương, chương trình đã thu hút được nhiều nhóm bạn trẻ, cặp đôi và gia đình.
Dương Thụy nói “chuyện đời thật” Tắm heo & tắm tiên Dương Thụy nói “chuyện đời thật” Tắm heo & tắm tiên
Nhà văn Dương Thụy vừa có buổi ra mắt tập sách mới nhất ngay đúng dịp sinh nhật 21-8 tại Đường sách TPHCM: Tắm heo & tắm tiên - tập tản văn cũng là lời tâm sự cùng các bạn trẻ lứa tuổi 20.
TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG THỨC ĐỌC SÁCH MỚI CÙNG KOMO TẠI ĐƯỜNG SÁCH 2015 TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG THỨC ĐỌC SÁCH MỚI CÙNG KOMO TẠI ĐƯỜNG SÁCH 2015
Đường sách 2015 bắt đầu từ ngày 1  6/2 (28 tháng chạp) và kết thúc vào ngày 22/2 (mùng 4 tốt) . Vị trí gian hàng Phương Nam ngay  góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng.  
10 Sách bán chạy nhất trong tuần
Quà Của Bố... - Tạp Bút (TB lần 4) Đèn Không Hắt Bóng (Tái bản) Khoảnh Khắc Võ Văn Kiệt Người Bên Này - Trời Bên Ấy Nhà Đầu Tư Thông Minh 50 Sắc Thái - Tập 3: Tự Do (Phiên bản đặc biệt) 50 Sắc Thái - Tập 2: Đen (Phiên bản đặc biệt) Cung Đường Vàng Nắng (BC) Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn - Hai Tòa Tháp Bộ sách Anh Khang: Ngày Trôi Về Phía Cũ & Đường Hai Ngả, Người Thương Thành Lạ
10 CD, VCD, DVD bán chạy nhất trong tháng
HỒ TRUNG DŨNG - VŨ THÀNH AN: MỘT LẦN NÀO CHO TÔI GẶP LẠI EM (CD) CD DUY MẠNH - VIỆT NAM MIỀN ĐẤT TÔI YÊU. VOL 13 (VT) Hòa tấu Việt Anh - Ngày Không Tên CD VI THẢO - CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN  VOL 3 CD ĐÌNH BẢO - CUỘC TÌNH ĐÃ MẤT  VOL 3 RUBY BẢO AN Vol 1- MƯỜI HAI CON GIÁP MINH VƯƠNG - VIỆT NAM ƠN NGƯỜI LÊ MẬN - Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ TỐ NGA Vol 6 - THƯƠNG QUÊ HUYỀN TRANG Vol 1 - THÁNG GIÊNG (LỜI TRÁI TIM)
Phương Nam chúc mừng năm mới
 
Đăng ký nhận bản tin
 
Gửi cho bạn
Về đầu trang
© Copyright 2001-2008 Phuong Nam Cultural Company , all rights reserved. - Email: info@pnc.com.vn. Developed by Vipcom
Xem tốt nhất với trình duyệt Internet Explorer và Firefox
Hỗ trợ  |  Sitemap